Võng mạc tiểu đường: Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa

Thứ tư, 23/03/2016, 09:51
Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao.

Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức phòng ngừa biến chứngnày cho mắt một cách chủ động và hiệu quả.

90% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương võng mạc

Biến chứng võng mạc ở bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) hay bệnh võng mạcĐTĐ là tình trạng tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, gây ra phù hoàngđiểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc... dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòavĩnh viễn.

Theo thống kê của Hiệp hội ĐTĐ Mỹ, 90% người bị ĐTĐ sẽ có biếnchứng võng mạc sau 10 - 15 năm mắc bệnh. Trong đó, 90% bệnh nhân ĐTĐ type 1 sẽcó biến chứng võng mạc trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn 60% người bị ĐTĐtype 2, võng mạc có thể bị tổn thương bất kỳ lúc nào, thậm chí trước cả khiphát hiện bệnh.

Tình trạng tăng đường huyết là yếu tố chính gây bệnh vì làm tổnthương các mạch máu nhỏ trên võng mạc dưới 2 hình thức: thay đổi tính thấm củathành mạch khiến mạch máu rò rỉ và gây thiếu máu võng mạc kèm tân sinh mạch máuvới diễn biến phức tạp. Theo đó, bệnh được chia làm 2 giai đoạn: không tăngsinh và tăng sinh.

Ở giai đoạn không tăng sinh, dù võng mạc đã có tình trạng xuấttiết, xuất huyết nhưng người bệnh chưa nhận thấy triệu chứng mà chỉ có các biểu hiện dễ nhầm lẫn với tật khúc xạ như nhìn mờ, khó quan sát vào buổitối… thường bị bỏ qua. Khi không được phát hiện và kiểm soát kịpthời, bệnh dễ chuyển sang giai đoạn tăng sinh. Lúc này, võng mạc bị tổn thươngnặng với các dấu hiệu rõ rệt như ruồi bay, nhìn sai màu, thấy nhiều đốm đentrước mắt… hay đột ngột mất thị lực vì đường huyết tăng cao làm màng nền maomạch dày lên, các tế bào nội mô gia tăng bất thường khiến mạch máu tắc nghẽn,hình thành nhiều mạch máu mới (tân mạch). Các tân mạch này dễ vỡ gây xuất huyếtdịch kính, phù hoàng điểm và bong võng mạc khiến thị lực suy giảm nghiêm trọng.

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ (AAO), ngoài biến chứng tại võng mạc,người bị ĐTĐ còn gặp biến chứng đục thủy tinh thể. Trường hợp này, người bệnh thường được điềutrị bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, việc thay thủy tinhthể sẽ khó đạt hiệu quả nếu cấu trúc và chức năng của võng mạc không được đảmbảo.

Chủ động bảo vệ võng mạc, phòng ngừa mù lòa

Để phòng ngừa sớm biến chứng võng mạc gây mù lòa ở bệnh nhân ĐTĐ,yếu tố quan trọng nhất là phải bảo vệ võng mạc một cách an toàn, hiệu quả nhằmtránh các nguy cơ do đường huyết tăng cao gây ra.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp tăng cường Thioredoxin, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể toàn diện, giúp mắt sáng khỏe từ bên trong

Các công trình khoa học hiện đại, ứng dụng công nghệ sinh học phântử đã phát hiện ra Thioredoxin - một loại protein phân tử nhỏ có mặt khắp cơthể nhưng tập trung nhiều ở mắt chính là thành phần quan trọng giúp đảm bảochức năng của võng mạc. Tăng cường thành phần tự nhiên này được xem là giảipháp ưu việt, giúp bảo vệ mắt từ bên trong.

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy tinh chất Broccophanethiên nhiên có hoạt tính sinh học cao, an toàn, nhanh chóng được hấp thu vào cơthể và mắt, giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin. Các nghiên cứu lâm sàng chothấy, tỷ trọng Thioredoxin tăng gấp 3 lần sau 6 giờ sử dụng Broccophane.

Theo kết luận của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), Broccophane làmtăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc một cách tự nhiên. Đồng thời,Broccophane còn giúp đảm bảo tính toàn vẹn của các protein cấu tạo nên thủytinh thể, duy trì độ trong suốt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và nguy cơ mù lòa.

Bảo vệ mắt, đặc biệt là võng mạc từ bên trong và từ sớm với tinhchất thiên nhiên Broccophane giúp đôi mắt sáng khỏe, đảm bảo thị lực càng cóvai trò quan trọng với người bệnh ĐTĐ.

 TS-BS Trần Thị Phương Thu 

                                                              (Nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM - Giám đốc BV Kỹ thuật cao Phương Nam)
Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật
Khu Liên Hợp Dinh Dưỡng Y Tế Và Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản Quốc Tế Hà Nội-Việt Nam (Xã Song Phượng- Đan Phượng- Hà Nội)

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thiết bị y tế YÊN MINH. Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng A.I.C

Sức khỏe
Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật
MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới
Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo
Quảng cáo máy