Bệnh nhân viêm mũi xoang tăng cao vào mùa hè

Thứ ba, 26/04/2016, 09:34
Theo PGS.TS.BS.Võ Thanh Quang, Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, hiện lượng bệnh nhân đến khám tăng 2-3 lần so với mùa đông.
Theo PGS.TS.BS.Võ Thanh Quang, Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, hiện lượng bệnh nhân đến khám tăng 2-3 lần so với mùa đông.

Trung bình một ngày bệnh viện có tới 1.500 lượt khám, thậm chí 1.600-1.700 ca. Trong đó, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cao hơn người lớn do trẻ em mẫn cảm, sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh. Ngược lại, người lớn mắc bệnh chủ yếu do chủ quan, ít khi chịu đến bệnh viện vì cho rằng triệu chứng nhẹ, tự chữa ở nhà dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng.

PGS-TS-BS Quang cho biết thêm, thời tiết chuyển từ mùa đông xuân sang hè (ở miền Bắc) hoặc từ mùa khô sang mùa mưa, khí hậu ẩm thấp mưa nhiều (ở miền Nam) dẫn tới thể trạng mệt mỏi, sức đề kháng giảm, cơ thể dễ bị virus xâm nhập gây bệnh. Ngoài yếu tố môi trường không thuận lợi và thói quen sinh hoạt không có lợi như uống nước đá, nằm máy lạnh thường xuyên, hay đi bơi ở những bể bơi còn nhiều hóa chất…, còn có nguyên nhân do việc vệ sinh mũi xoang hàng ngày không được chú trọng.

Bệnh tai mũi họng bắt đầu có thể nhẹ nhưng nếu không xử lý sớm, điều trị tốt, có thể dẫn tới hậu quả xấu. Biến chứng của viêm đường hô hấp trên là viêm amidan hốc mủ, viêm VA, viêm xoang cấp và mạn tính… Mũi có nhiệm vụ sưởi ấm và lọc sạch không khí trước khi đi vào phổi. Bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí được giữ lại ở lớp niêm dịch trên niêm mạc mũi, sau đó được đi vào thực quản. Lớp bụi bẩn này nếu không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và trở thành ổ bệnh cho cả hệ hô hấp. Với chức năng cửa ngõ cơ thể, mũi có các cơ chế tự bảo vệ nhưng với môi trường ngày càng ô nhiễm, điều kiện sống có nhiều bệnh lây nhiễm như hiện nay, biện pháp vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước biển sâu ngày càng được chú trọng để loại bỏ tác nhân gây bệnh.

Linh Hân
(http://suckhoe.vnexpress.net/)

Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật
Khu Liên Hợp Dinh Dưỡng Y Tế Và Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản Quốc Tế Hà Nội-Việt Nam (Xã Song Phượng- Đan Phượng- Hà Nội)

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thiết bị y tế YÊN MINH. Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng A.I.C

Sức khỏe
Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật
MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới
Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo
Quảng cáo máy