Những sai lầm này không chỉ khiến gạo mất đi nguồn dinh dưỡng mà nó có thể gây thêm bệnh cho chính chúng ta

Thứ sáu, 22/05/2015, 08:29
Nấu cơm là một quá trình vô cùng đơn giản, tuy nhiên nó cũng là cách làm mà hầu như tất cả chúng ta đều mắc phải.

Dưỡngchất từ gạo

Gạocó chứa thành phần lớn tinh bột đường, cung cấp calo. Vitamin B1, B2, magie,kali,…số ít chất xơ.

Vìchứa lượng calo lớn và có tinh bột giúp chúng ta có nhiều năng lượng để hoạtđộng mà ở nước ta và một số nước Châu Á khác lựa chọn gạo trắng là nguồn lươngthực chủ đạo, là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của mình.

Ăn quá nhiều gạo trắng sẽlàm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thựcchất gạo có nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ làm cácchất dinh dưỡng bị ẠOmất đi. Khi đó, không chừng không có lợi mà nó còn tácđộng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Nhữngsai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm

Sửdụng gạo quá trắng

Việcsử dụng gạo trắng sẽ khiến bát cơm trắng trông thật hấp dẫn và bắt mắt.

Nhưngbạn có biết rằng gạo trắng quá có nghĩa là lớp cám bao quanh của hạt gạo đã mấtđi, đồng nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn. Mà bạnchỉ là đang ăn “cái lõi” bột đường của gạo mà thôi.

Việctiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểuđường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp,…là rất cao.

Khôngrửa tay trước khi “vo gạo”

Bàntay của chúng ta luôn luôn chứa đầy vi khuẩn nếu chúng không được rửa sạch sẽthường xuyên. Theo một nghiên cứu thì có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ ở lòngbàn tay của bạn.

Nếukhông làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ tay đến món cơmcủa chúng ta là rất cao.

Nósẽ là “điểm trung chuyển” những nguồn bệnh lây nhiễm cho bạn khi chế biến thựcphẩm và vo gạo đấy.

Chàxát gạo quá kỹ

Cũngnhư việc chọn gáo quá trắng. Nếu bạn vo gạo quá kỹ, quá lâu, chắt hết các phầnnước đục để mong có bát cơm trắng hơn, ngon hơn thì đó cũng sẽ là một sai lầmlớn.

Vìphần nước đục (chứa cám gạo) mà bạn chắt đi có chứa nguồn vitamin B, glucid,protein, lipid, chất khoáng,…trong gạo.

Cáchtốt nhất để giữ lại nguồn dinh dưỡng này là bạn chỉ cần cho gạo vào nồi, chonước vào khuấy nhẹ để gạn đi tạp chất, trấu và nhặt sạn trong gạo là được.

Nấucơm bằng nước lạnh

Nấucơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làmnày. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì nhữnghạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

Hơnnữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vìcơm thường bị nát vì gạo bị trương.

Vìvậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinhdưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Môtlưu ý nữa là bạn cũng không nên chọn gạo quá nát hay để quá lâu, như vậy sẽkhiến vi khuẩn, nấm mốc tấn công và làm biến đổi cấu trúc, dinh dưỡng của gạothành chất có hại cho cơ thể chúng ta khi ăn.

Nênchọn gạo mới, không quá trắng, có mùi thơm của gạo để đảm bảo không dùng phảigạo được tẩy trắng bằng hóa chất gây nguy hại lớn tới sức khỏe!

Theo Soha

 


Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo