frontpage hit counter

Magiê giảm đái tháo đường

Thứ hai, 18/05/2015, 02:54
Những công trình nghiên cứu mới đây đã đề cập đến một chất khoáng là magiê (Mg). Chỉ cần nạp đủ Mg mỗi ngày là có thể giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường từ 10%-30%.

Điều tra trên 39.000 phụ nữ cho thấy những người có chế độ ăn giàu Mg nhất đã giảm 11% nguy cơ phát bệnh đái tháo đường 6 năm sau đó. Riêng phụ nữ dư cân, ảnh hưởng của Mg còn lớn hơn với nguy cơ phát bệnh đái tháo đường giảm trên 20%. Trong 2 nghiên cứu khác trên 85.000 phụ nữ và 42.000 nam giới trong khoảng thời gian 12-18 năm, nhóm ăn nhiều Mg nhất giảm được 30% nguy cơ bị bệnh đái tháo đường so với nhóm ăn ít.

 

 

Những cuộc nghiên cứu sâu hơn trong phòng thí nghiệm gợi ý magiê ảnh hưởng đến tác động của insulin trong cơ thể. Khi thiếu magiê, tình trạng kháng insulin trở nên xấu đi dẫn tới nguy cơ bị bệnh đái tháo đường.

Cung cấp đủ magiê còn có thể làm giảm nguy cơ bị loãng xương và giúp điều hòa huyết áp; giảm nguy cơ đe dọa đối với sức khỏe của các bệnh hàng đầu như tim và đột quỵ.

Để đạt được hiệu quả nêu trên, lượng thức ăn phải cung cấp magiê hằng ngày cần bảo đảm 320 mg magiê đối với phụ nữ trưởng thành và 420 mg magiê cho nam giới trưởng thành. Những người bị đổ nhiều mồ hôi, tiêu chảy, nôn mửa dài ngày, nghiện rượu rất dễ thiếu magiê. Khi khẩu phần ăn bị thiếu magiê lâu ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng như stress, nhạy cảm thần kinh, dễ bực bội, rối loạn vận mạch, run, phụ nữ có thai dễ bị tiền sản giật, sản giật đe dọa tính mạng mẹ và con...

Các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá có màu lục đậm chứa nhiều magiê. 100 g các món sau chứa trên 100 mg Mg: quả bàng (600 mg), gạo lứt (110 mg), đậu nành (279 mg), đậu xanh (200 mg), mè trắng (220 mg), mè đen (347 mg), rau dền (106 mg), rau răm (138 mg), rau ngót (129 mg), nấm mèo (211 mg), đậu phộng (306 mg), đậu trắng (145 mg), tía tô (123 mg), hạt dưa (112 mg).

Những người dùng rượu bia, tập thể thao cường độ cao, phụ nữ dùng thuốc tránh thai... nên bổ sung magiê bằng các loại rau đậu kể trên, đồng thời cũng để phòng nguy cơ bị đái tháo đường.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn ( Theo báo Người Lao Động)
Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo