Giảm nguy cơ béo bụng nhờ ăn " Gạo Lật Nảy Mầm"
Thứ tư, 25/03/2015, 01:31
Điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng đang có chiều hướng trẻ hóa trong xã hội. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 tuổi, bụng đã phính mỡ.
Điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng đang có chiều hướng trẻ hóa trong xã hội. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 tuổi, bụng đã phính mỡ.
Hình ảnh minh họa.
TS Lê Danh Tuyên – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tỉ lệ thanh thiếu niên thừa cân béo phì đang tăng dần theo từng năm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động. Hầu như rất ít người dành thời gian để tập thể dục trong ngày và không có thói quen rèn luyện thân thể. Trong khi đó, chứng béo phì, ngoài việc gây mất thẩm mỹ, trở ngại trong sinh hoạt còn dẫn đến sự tích tụ quá mức các mô mỡ trong nội tạng lâu ngày làm tăng lượng mỡ và đường trong máu. Người béo bụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một hội chứng có thể dẫn đến bệnh lý tim mạch và đái tháo đường. Đặc biệt người béo bụng sẽ đối mặt với nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần Giảm nguy cơ béo bụng nhờ ăn gạo lật nảy mầm.
Số liệu thống kê của tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: Tỷ lệ người trưởng thành có BMI trên 23kg/m2 là 40,4%, vùng nông thôn là 25,5%, vùng núi là 20,6%. Đặc biệt ở thành phố có tới 57,7% người trưởng thành có % mỡ cơ thể cao, tỷ lệ này ở vùng nông thôn là 35,8%, chung cho cả nước là 36,3%. Tỷ số VE/VM cao (thành phố: 58,9%, vùng nông thôn là 39,5%, chung cho cả nước là 40,9%). Đặc biệt, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng đang có chiều hướng trẻ hóa trong xã hội. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 tuổi, bụng đã phính mỡ.
TS Lê Danh Tuyên khuyến cáo, để phòng ngừa chứng béo bụng, mỗi cá nhân nên có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý ngay từ khi còn trẻ chứ không chờ đến khi bụng bắt đầu to. Kiểm soát tốt chế độ ăn uống bằng cách cân đối năng lượng nạp vào cơ thể qua việc chọn lựa thực phẩm như cắt giảm chất bột đường, giảm chỉ số đường huyết của chế độ ăn, giảm chất béo, tăng rau, duy trì độ đạm hợp lý.
Các tác dụng khi ăn " Gạo Lật Nảy Mầm".
Nghiên cứu của Ts. Tsuchida và cộng sự đã đăng trên tạp chí Clinical Adult Diseases cho thấy những người sử dụng gạo lật nảy mầm đã giảm được vòng eo sau 4 tuần và giảm nhiều sau 8 tuần. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp cũng làm giảm nguy cơ béo phì, béo bụng. Đặc biệt, sử dụng gạo lật nảy mầm trong mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trực tiếp vào máu sau ăn và giảm độ cứng khi ăn. Ngoài ra, ăn gạo lật còn phòng ngừa các rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp; Chất PSG trong gạo lật nảy mầm giúp tăng lượng Cholesterol tốt (HDL), giảm lượng Cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, chất GABA bảo vệ cơ thể không bị tổn thương bởi các gốc tự do, tăng cường trí nhớ, bảo vệ chức năng thận, hỗ trợ điều trị một số bệnh mạn tính không lây, giảm căng thẳng thần kinh, tăng cường sức khỏe… so với người không có hội chứng chuyển hóa.
< Báo Gia đình & Xã hội>
Giá bán chỉ :
0 đ