frontpage hit counter

Căn bệnh khủng khiếp cứ 6 giây có một người tử vong

Thứ tư, 01/07/2015, 03:22
Tỷ lệ người mắc tiểu đường của Việt Nam năm 2014 là 3,3 triệu người đứng đầu các quốc gia Đông Nam Á. Đây là con số đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường.

6 giây có 1 người chết vì tiểu đường

Theo thống kê của Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa thì tiểu đường đã cướp đi khoảng 5,2 triệu người Việt vào năm 2013.

Ước tính cứ khoảng 6 giây có 1 người tử vong do biến chứng của tiểu đường, 20 giây là có một trường hợp phải cắt cụt chân do sự tàn phá của bệnh.

Năm 2014 Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế đã ước tính con số mắc tiểu đường của Việt Nam là 3,3 triệu người. Với con số này thì Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á về tỷ lệ người mắc tiểu đường.

Độ tuổi mắc tiểu đường ở nước tahiện nay đang dần trẻ hóa. Có những trường hợp phát hiện tiểu đường khi mới 11tuổi. Điều này có liên quan mật thiết tới lối sống, sinh hoạt của người bệnh.

 

Tỷ lệ người thừa cân, béo phì và mắc chứng rối loạn chuyển hóa đang tăng chóng mặt ở độ tuổi thanh thiếu niên.Đây là nguồn lực dồi dào bổ sung cho tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó người bệnh tiểu đường thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Thường khi có những biến chứng về thần kinh, võng mạc, tổn thương thận và hoại tử chi mới đến gặp bác sĩ.

Hiện có 33,4% bệnh nhân được chẩn đoán trong số đó lại có tới 56,3% chưa được điều trị.

Do đó, tiểu đường được nằm 1 bệnh trong 10 loại bệnh có biến chứng trầm trọng gây tàn tật và mù lòa cao nhất.

Qua khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở TP.HCM là gần 8% và tiền đái tháo đường là gần 36%.

Đây là căn bệnh mang nhiều gánh nặng cho xã hội. Tính riêng chi phí điều trị bệnh đã chiếm từ 3-6% ngân sách của ngành y tế.

Nguyên nhân khiến tiểu đường tăng cao ở Việt Nam

Sử dụng quá nhiều gạo trắng

Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người Việt mắc tiểu đường. Ăn quá nhiều tinh bột từ gạo trắng khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng, tạo cơ hội cho tiểu đường phát triển.

Thừa cân béo phì

Đây là yếu tố đang có sự gia tăng lớn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Với cuộc sống ít vận động, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến việc tích trữ mỡ cao trong cơ thể, làm tăng insulin trong máu, làm tăng khả năng mắc tiểu đường tuýp 2.

Dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

Cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi thường xuyên, uể oải ngay cả khi bạn được nghỉ ngơi. Nguyên nhân là do lượng đường trong các tế bào đã bị lấy suy giảm khiến chúng trở nên mệt mỏi, uể oải, làm bạn mất tập trung trong công việc.

Sử dụng Gạo lật nảy mẩm giảm nguy lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên người cho thấy,sau 6 tuần sử dụng gạo lật nảy mầm, đương máu của bệnh nhân được duy trì ổn định ở mức thấp hơn so với thời gian 6 tuần sử dụng gạo trắng. Đặc biệt, nồng độ Cholesterol và Triglycerid cũng giảm một cách đáng kể sau 6 tuần ăn gạo.

   

Hàng loạt các nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác dụng thần kỳ của gạo lật nảy mầm trong việc giảm lượng đường máu sau ăn và duy trì ở mức ổn định. Kết quả nghiên cứu của người Việt Nam cho hay, chế độ giùa Glucid làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở nhóm tuổi 60-65. Tại Đài Loan, nghiên cứu ở người cho thấy, chế độ ăn sử dụng gạo trắng có đường máu sau khi ở thời điểm sau ăn 30 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút cao hơn một cách có ý nghĩa thống kê so với gạo lật nảy mầm. Đặc biệt, đương máu của chế độ ăn sử dụng gạo trắng tăng rất cao sau ăn, cao nhất là thời điểm sau 1 giờ, và sau đó giảm rất chậm sau 2 giờ.

   Trong đó chế độ ăn sử dụng gạo lật nảy mầm có đường máu khi ăn thấp hơn và giảm nhanh sau 2 giờ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới. Đái tháo đường tuýp 2 có liên quan chặt chẽ với yếu tố nguy cơ từ gen và môi trường sống, trong đó có chế độ ăn là một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của môi trường sống. Một chế độ ăn nhiều chất đường bột sẽ làm tăng nồng độ Glucose máu và Insulin. Từ đó sẽ dẫn tới tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường, béo phì và tim mạch.

   Đáng lo lắng hơn là đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc tăng đường máu liên tục dẫn đến rất nhiều biến chứng. Một số nghiên cứu cho thấy, việc duy trì đường máu ở ngưỡng thấp rất quan trọng trong việc phòng chống đái tháo đường và biến chứng của căn bệnh nguy hiểm này. Sử dụng gạo lật này mầm trong bữa ăn hàng ngày đã trở thành biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để giữ sức khỏe ổn định.




Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo