frontpage hit counter

Ăn gạo lật nẩy mầm giảm biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

Thứ năm, 07/05/2015, 04:58
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 tương quan với lượng đường trong máu sau ăn và không liên quan với lượng đường huyết khi đói.
Nếu điều chỉnh nồng độ đường huyết khi đói mà không điều chỉnh đường huyết (ĐH) sau ăn sẽ không làm giảm được tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người ĐTĐ.
 
Nghiên cứu cũng cho thấy tần suất nhồi máu cơ tim cao hơn 40% ở những bệnh nhân có nồng độ ĐH sau ăn lớn hơn 10 mmol/l so với những bệnh nhân có nồng độ ĐH sau ăn thấp hơn 8 mmol/l. Hàng loạt các nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh sự tương quan chặt chẽ giữa mức độ tăng đường huyết sau ăn và nguy cơ tử vong tim mạch, trong khi đó không thấy sự tương quan này với đường huyết khi đói của bệnh nhân.
 
Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tăng cao của đường máu sau ăn trên bệnh nhân ĐTĐ đã làm biến đổi sự giải phóng gốc tự do và biến đổi các sản phẩm tạo ra từ gốc tự do, chức năng nội mạc của mạch máu cũng thay đổi. Ngoài ra, sự tăng cao đường máu sau ăn gây rối loạn hoạt động chức năng của các sợi collagen trong cấu trúc mạch máu và giảm thiểu khả năng giãn của các mạch máu trong cơ thể người bệnh.
 
Các nhà khoa học của trường Đại học tổng hợp Tokushima, Nhật Bản đã nghiên cứu và đưa ra kết luận “gạo lật nảy mầm có tác dụng giảm đường máu sau ăn một cách rõ rệt hơn nhiều so với gạo trắng thông thường trên bệnh nhân ĐTĐ”.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm- Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia
Theo Báo Tuoitrethudo.vn
Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo