Những thức ăn làm tăng đường huyết

Thứ ba, 19/05/2015, 09:16
Việc tăng đường huyết sau khi ăn rất nguy hiểm. Các loại thức ăn dù có lượng bột đường bằng nhau nhưng sau khi ăn sẽ làm tăng đường huyết ở các mức khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết sau ăn được gọi là chỉ số đường huyết (CSĐH).
Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh có CSĐH từ 70 trở lên. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết trung bình là từ 56-69, còn những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có CSĐH dưới 55. Chỉ số đường huyết không tương ứng với vị ngọt. 
Các loại thực phẩm có CSĐH cao (70 trở lên) gồm: bánh quy-80, cơm gạo lứt-81, cơm-83, cháo-96, bắp rang-99, bắp luộc-70, bánh mì-100, khoai tây mỏng chiên giòn-77, khoai tây chín tán nhuyễn-98, khoai tây bỏ lò-116, bột khoai tây ăn liền-120, đường mía, củ cải-83, mật ong-126, đường đơn-138, đường mạch nha-152, dưa hấu-76, nước cam vắt-71, nho khô-93, đậu trắng đóng hộp-70.
Các loại thực phẩm có CSĐH trung bình (56-69) gồm: dứa-66, cháo yến mạch-66, củ cải-64, bánh rán-63, bột mỳ-62, gạo trắng-60, mì sợi-67, xôi-68, Nho đen 59, kem trong bánh 59, kem 69, đường sữa-57, cam-66, khoai sọ-58, khoai tây luộc cả vỏ-65.





Thực phẩm có CSĐH thấp (0-55) gồm: khoai từ, khoai mỡ nấu chín-51, khoai lang luộc-54, khoai mì-50, xoài-55, chuối-53, bích quy yến mạch-55, cám-51, quả kiwi-50, mì ống-50, táo-40, sung-35, cam-59, dâu tây-32, bưởi-22, đậu nành khô 20, đậu nành đóng hộp 22, hạt hướng dương-8, nước ép táo-45, táo tây-52, đậu phộng 19, sữa nguyên kem-44, sữa bột gầy-46, yaourt-52, đường trái cây-26, cà rốt-49, anh đào-32, mận-24, nho-43, thịt các loại<20, rau các loại<20, 
Chất xơ có khả năng làm giảm CSĐH của một thực phẩm, như xơ tan trong nước thường ở dạng keo, thạch, gum của rau, trái cây và các hạt họ đậu có tác dụng làm giảm CSĐH; loại dạng hạt của gạo lứt hay bột mì nguyên cám không có mấy tác dụng, bằng chứng là bánh mì trắng và bánh mì nguyên cám có CSĐH ngang nhau.
Khi thức ăn được nấu chín, tinh bột sẽ chin và nở, ăn vào "dễ tiêu" và dễ hấp thu, sẽ làm tăng đường huyết mạnh. Chỉ số đường huyết của nhiều loại thực phẩm chế biến thường cao hơn thực phẩm thô. Chẳng hạn, khoai tây luộc cả vỏ có CSĐH là 65, còn bột khoai tây nghiền nát là 98.  
Vị chua làm giảm quá trình hấp thụ thức ăn. Vì vậy, CSĐH của quả xanh thấp hơn quả chín. Có thể giảm CSĐH của một số món ăn bằng cách trộn dấm (như cho vào salat chẳng hạn).
Khi ăn chung một thực phẩm có CSĐH cao và một thực phẩm có CSĐH thấp, CSĐH sau bữa ăn sẽ có giá trị trung bình. Ăn đa dạng thực phẩm trong một bữa ăn (có bột đường, đạm, béo, rau củ) có tác dụng ngăn cản hấp thu đường nhanh nên làm CSĐH sau bữa ăn không tăng mạnh. Lượng thức ăn nên rải đều trong ngày, tránh ăn một lúc quá nhiều làm tăng đường huyết sau ăn. Một ngày có thể ăn 3 bữa chính, kèm theo 1-3 bữa phụ tùy theo điều kiện của bệnh nhân. Chú ý giữ giờ ăn theo lịch, không bỏ bữa, ngay cả khi mệt mỏi không muốn ăn.                             
Theo báo Laodong.com.vn   
Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo