frontpage hit counter

Gạo lật nảy mầm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thứ hai, 14/09/2015, 08:40
Gạo lật nảy mầm được xem là phương án giúp giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường và là món ăn có thể thay thế được gạo trắng.
Ngày 15/8, trong một cuộc hội thảo được tổ chức với sự kết hợp của Viện nghiên cứu Fancl và Viện Dinh Dưỡng Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về mức độ gia tăng bệnh tiểu đường ở châu Á và đưa ra giải pháp cho những người tiền tiểu đường nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Trong cuộc hội thảo, thạc sĩ Phan Hướng Dương - PGĐ Bệnh viện Nội tiết TW cho biết, sau 10 năm (từ năm 2002 - 2012) tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam tăng đến 200% và chủ yếu là ở khu vực thành thị. 

Nguyên nhân của sự gia tăng này được giáo sư Shigeru Yamamoto - trường Đại học Jumonji tiết lộ là do chế độ ăn nhiều đường bột (chủ yếu là gạo trắng) của người Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân khó tránh khỏi bởi khẩu phần ăn chủ yếu của người Việt nói riêng và ở các quốc gia châu Á nói chung là cơm gạo trắng.

Để khắc phục thói quen đó, giáo sư Shigeru Yamamoto đã đưa ra phương án đưa gạo lật nảy mẩm vào khẩu phần ăn của mỗi người dân. Đây là loại gạo được ủ ngâm từ gạo lức (loại gạo xay xát nhưng chưa hết vỏ trấu), cho nảy mầm. Công nghệ chủ yếu sản xuất gạo lật nảy mầm là điều chỉnh quá trình nảy mầm để kích hoạt enzim hữu ích trong gạo lật, chính vì thế, loại gạo này có rất nhiều chất chống ô-xy hóa và chất xơ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. 

Gạo lật nảy mầm là phương án giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tại các quốc gia châu Á. (Ảnh: yenminh-medical)

Tiến sĩ Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề - Viện Dinh Dưỡng cho biết, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn sử dụng gạo lức hoặc lật nảy mầm làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Chị cũng đưa ra giải pháp phòng chống đái tháo đường cho người châu Á là giảm lượng gạo trắng và thay thế bằng gạo lức hoặc gạo lật. 

Tuy nhiên, T.S Nhung cũng cho biết, gạo lức hoặc gạo lật nảy mần sẽ rất khó ăn, có thể cứng hơn so với cơm gạo trắng thông thường. Vì thế, có thể thay thế một phần gạo trắng bằng gạo lật nảy mầm trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Có nghĩa là có thể trộn 30% hoặc 50% gạo lật nảy mầm với gạo trắng khi nấu ăn, điều này cũng giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thời kỳ tiền đái tháo đường.

Ngoài ra, gạo lật nảy mầm còn có tác dụng giảm suy giảm trí nhớ, giảm mỡ máu, huyết áp, giảm viêm da dị ứng và hỗ trợ điều trị béo phì. 



Tại Việt Nam, gạo lật nảy mầm đã được nghiên cứu và sản xuất từ loại Tám thơm đặc biệt, được lựa chọn từ hơn 20 vùng cấy trồng loại gạo Tám của Việt Nam. 
Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo