5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thứ hai, 22/02/2016, 03:27
Thức đêm nhiều, không bổ sung thực phẩm giàu probiotic, không tiếp xúc ánh sáng mặt trời, xem truyền hình quá lâu và bỏ bữa sáng là 5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, theo Reader’s Digest.

Thức đêm nhiều

Nếu thức khuya là thói quen hoặc công việc của bạn, bạn có thể tựđặt mình vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Hàn Quốc gần đâycho thấy những người thức khuya đến nửa đêm về sáng có nhiều khả năng pháttriển bệnh tiểu đường hơn những người ngủ sớm hơn, thậm chí họ ngủ từ 7-8 giờmỗi đêm, theo báo cáo của MensHealth.

Thức đêm thường tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo từ truyềnhình và điện thoại di động vốn làm giảm độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượngđường trong máu kém hơn, tác giả nghiên cứu Nan Hee Kim, cho biết trong mộtthông cáo báo chí. Thức khuya cũng liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và mấtngủ, có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Không bổ sung vi khuẩn “tốt”

Nguy cơ bệnh tiểu đường tăng lên khi vi khuẩn “xấu” nhiều hơn vikhuẩn “tốt” trong đường ruột, theo tiến sĩ Betul Hatipoglu, bác sĩ nội tiết tạiViện lâm sàng Cleveland (Mỹ). Dạ dày cần vi khuẩn tốt, hay còn gọi là probioticgiúp ích cho tiêu hóa, giảm tình trạng viêm vốn dẫn đến kháng insulin làm tăng nguycơ tiểu đường. Ăn các loại thực phẩm như sữa chua, dưa cải bắp, và một số loạipho mát giúp tăng probiotic.

Không tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Theo một nghiên cứu mới ở Tây Ban Nha, những người bị thiếu hụtvitamin D có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiền tiểu đường,bất kể cân nặng. Theo các nhà nghiên cứu, vitamin từ ánh nắng mặt trời đóng vaitrò quan trọng trong hoạt động của tuyến tụy, trong đó sản xuất insulin và giúpđiều hòa lượng đường trong máu. Tiến sĩ Hatipoglu gợi ý tăng cường loại thựcphẩm ăn uống giàu vitamin D, như cá hồi và sữa.

Xem truyền hình quá lâu

Một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho thấy dành mỗi giờngồi ở phía trước truyền hình làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường đến4%, theoMensHealth. Ngồi quá nhiều có thể dẫn đến lưu trữ mỡ, làm tăngvòng eo, theo tiến sĩ Eric Sternlicht tại Đại học Chapman. Thêm trọng lượngbụng làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường bằng cách giảm độ nhạyinsulin của cơ thể.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa ăn sáng không chỉ làm cho bạn cồn cào vào cuối buổi sáng màcòn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo tiến sĩ Ellen Calogeras,nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Trung tâm Tiểu đường thuộc Viện lâm sàngCleveland Clinic. Khi bạn không cung cấp thức ăn cho cơ thể, nồng độ insulin bịphá vỡ, làm cho nó khó kiểm soát lượng đường trong máu.

                                                                                               Ngọc Lam
                                                                                             (thanhnien.vn)

 

Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật
Khu Liên Hợp Dinh Dưỡng Y Tế Và Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản Quốc Tế Hà Nội-Việt Nam (Xã Song Phượng- Đan Phượng- Hà Nội)

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thiết bị y tế YÊN MINH. Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng A.I.C

Sức khỏe
Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật
MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới
Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo
Quảng cáo máy